การระดมทุนสร้างพิพิธภัณฑ์ นิโคลา เทสลา ทะลุยอด 500,000 ดอลลาร์ในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง

วันวิทยาศาสตร์แล้ว พอดีเลย ไปเจอข่าวนี้มาครับ ชื่อนิโคลา เทสลา (Nikola Tesla) อาจไม่คุ้นหูเท่าคู่ปรับ คือเอดิสัน แต่หน่วยวัดความเข้มข้นสนามแม่เหล็ก ก็ใช้ชื่อหน่วยตามชื่อของเขาคือ Tesla (อาจเคยได้ยินตามโรงพยาบาลที่มีเครื่อง MRI) แม้แต่ลุง David Bowie ก็เคยได้รับบทท่านผู้นี้ (และแนวคิดการส่งพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย ก็มาจากเทสลา)

เข้าเนื้อหาเลยครับ คือเพียงสองวัน คุณ Matthew Inman จาก The Oatmeal comic strip ออกโครงการ Indiegogo campaign เพื่อหาเงินทุนให้ Tesla museum ที่ site งานและห้องทดลองของ Nikola Tesla ใน Shoreham, New York ได้เป็นจำนวนเงินมากกว่า 500,000 ดอลลาร์ สรอ. โดยเงินดังกล่าวจะถูกส่งมอบไปยัง Tesla Science Center ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ไม่หวังผลกำไร เพื่อจะซื้อที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่เป็น site งานเดิมของเทสลานั้น ซึ่งต้องใช้เงิน 1.6 ล้านดอลลาร์ โดยเงินอีกครึ่งหนึ่งจะออกให้โดยรัฐ New York ซึ่งนั้นหมายความว่ายังเหลือระดมทุนอีก 850,000 ดอลลาร์เพื่อให้โครงการนี้สำเร็จ ก่อนที่ผู้ซื้อคนอื่นจะมาซื้อและทุบทิ้ง

ที่มา http://www.engadget.com/2012/08/17/nikola-tesla-museum-indiegogo-campaign/ ผ่านทาง http://www.crunchdot.com/campaign-to-build-nikola-tesla-museum-hits-500k-in-less-than-48-hours-hopes-to-raise-850k/

Advertisements

One response to “การระดมทุนสร้างพิพิธภัณฑ์ นิโคลา เทสลา ทะลุยอด 500,000 ดอลลาร์ในเวลาไม่ถึง 48 ชั่วโมง

  1. Pingback: ระดมทุนสำเร็จ เพื่อจะสร้างพิพิธภัณฑ์ นิโคลา เทสลา | Ultimateohm’s Blog

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s