เปรียบเทียบบอร์ดทดลองแบบต่างๆ ที่ใช้ Linux ได้

ไปเจอเว็บ Big Board List เปรียบเทียบบอร์ดคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Linux แล้วใช้ทดลองหรือเป็นเครื่องต้นแบบ ที่ต้องการการประมวลผลแบบไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ มีหลายบอร์ดมาให้เปรียบเทียบกันเป็นตารางเลยครับจะได้เลือกตัวที่เหมาะสมกันถูก ไม่ว่าเป็น Raspberry PiODROID, OlimexCubieBoard, Hackberry (ไม่มี Gooseberry แฮะ), VIA APC, BeagleBone, BeagleBoard, PandaBoard มีบอก CPU type ซึ่งทั้งหมดในตอนนี้มีแต่ชิปของ ARM โดยมีระบุ Family แต่ไม่ได้บอก Architecture ถ้าอยากรู้คงต้องไปค้นคว้าเอาเองละครับ เช่น  ARM9 Family เป็น ARMv5 Architecture แต่  ARM Cortex-A9 เป็น ARMv7 Architecture นอกจากนี้ก็มีเปรียบเทียบความถี่สัญญาณนาฬิกา หน่วยความจำ พอร์ตที่มี และราคา

ทั้งนี้ไม่มีรายชื่อของอุปกรณ์พวก computer-on-a-stick หรือ micro PC อื่นๆ เช่น MK802 หรือเครื่องเล่นเกม อาจเป็นเพราะมันไม่ได้สร้างมาเพื่อทำเป็นบอร์ดคอมพิวเตอร์เพื่อการทดลองหรือเพื่อเป็นต้นแบบ และมันไม่มี GPIO แต่ดูที่มุมซ้ายบนมีให้เลือก HDMI Stick และ Microcontroller คาดว่ากำลังรวบรวมข้อมูลอยู่ครับ

แล้วก็อีกเว็บครับเป็นบล็อก http://techwatch.keeward.com/geeks-and-nerds/arduino-vs-raspberry-pi-vs-cubieboard-vs-gooseberry-vs-apc-rock-vs-olinuxino-vs-hackberry-a10/ แต่เทียบกับบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ด้วยนะครับ เช่น Arduino ซึ่งไม่น่าลง Linux ได้

updated [27.04.2013] อีกที่ครับ เน้นเปรียบเทียบ PC on a Stick http://socialcompare.com/en/comparison/usb-stick-dongle-mini-computer

ที่มา

Advertisements

4 responses to “เปรียบเทียบบอร์ดทดลองแบบต่างๆ ที่ใช้ Linux ได้

  1. anthonyvenable110

    Reblogged this on anthonyvenable110.

  2. Pingback: อยากได้คอมพิวเตอร์บอร์ดจิ๋วมีไมโครคอนโทรลเลอร์มาให้แล้วไหม UDOO จัดให้ | Ultimateohm's Blog

  3. อีกโพสต์ที่มีเนื้อหาการเปรียบเทียบ single board computers เยอะมากยาวมากครับ http://iqjar.com/jar/an-overview-and-comparison-of-todays-single-board-micro-computers/

  4. ตอนนี้เห็นมีข่าวว่ามี BeagleBone Black สีดำ ราคา $45 หรือประมาณครึ่งหนึ่งของ BeagleBone แต่มีแรมมากกว่าสองเท่าคือ 512MiB โดยใช้หน่วยประมวลผล Sitara XAM3359AZCZ100 แบบ ARM Cortex-A8 เดาว่าคงเป็นบอร์ดที่ความสามารถและราคาอยู่ระหว่าง Raspberry Pi ที่เป็น ARM11 กับบอร์ดที่ใช้ ARM Cortex-A9 เช่น UDOO

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s