เปิดตัว Arduino Robot หุ่นยนต์อย่างเป็นทางการจาก Arduino และ Arduino Yun เป็น Arduino มี Wi-Fi Router ในตัว

ช่วงนี้ทีม Arduino เปิดตัวของใหม่ๆ มาสองอย่างติดๆ กันเลยครับ สิ่งแรกคือ Arduino Robot หุ่นยนต์ติดล้ออย่างเป็นทางการจาก Arduino ใช้ชิปไมโครคอนโทรลเลอร์ ATmega32U4 แบบเดียวกับในบอร์ด Arduino Leonardo แต่ใช้ถึงสองชิป โดยอีกชิปเพื่อควบคุมมอเตอร์ไฟฟ้า

มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ หุ่นยนต์นี้เปิดตัวในช่วงเวลาของงาน Google I/O 2013 ซึ่งในงานไม่เห็นมีเรื่องของ Google Android Accessory Development Kit (ADK) ที่ทำให้สมาร์ตโฟนแอนดรอยด์สามารถควบคุมหุ่นยนต์ได้ อย่างในปีที่แล้วก็มี ADK2012 ซึ่งใช้บอร์ด Arduino Due ที่มีพอร์ต USB host อยู่ในตัว ส่วน Google I/O 2011 ก็เป็นปีที่เปิดตัว ADK แต่ Arduino Robot กลับไม่มี USB host ที่จะไปต่อกับแอนดรอยด์ได้ แปลว่าจะแยกทางหรือไม่พึ่งพา ADK หรือเปล่า

จุดประสงค์อีกอย่างหนึ่งของ ADK คือต้องการทำ cloud robot เพราะไมโครคอนโทรลเลอร์ในตัวหุ่นยนต์อาจมีพลังในการประมวลผลไม่พอ จึงส่งให้ cloud หรือการประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ ช่วยทำการประมวลผลแทนโดยผ่านทางมือถือแอนดรอยด์ อันที่จริงในงาน Google I/O 2013 มีเรือเหาะบังคับวิทยุติด Raspberry Pi ในการสตรีมการถ่ายวิดีโอจากเรือเหาะ ฤๅว่า ADK จะสยบให้กับ Raspberry Pi

ของใหม่ถัดมาคือ Arduino Yun เป็นบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์แบบต่อกับ Arduino Shield ได้ ใช้ชิป ATmega32U4 เช่นเดียวกัน แต่ดูจากรูปที่ขึ้นสไลด์แผนผังการต่อทำไมยังระบุเป็น ATmega324 อยู่ และไปต่อกับชิป Wi-Fi ที่อยู่บนบอร์ดอีกตัวคือ Atheros AR9331 จาก MIPS รุ่น 24K แบบเดียวกับที่ใช้ใน Wi-Fi router ตัวเล็กราคาไม่แพงยี่ห้อ TP-LINK TL-WR703N และได้ติดตั้ง Linino ซึ่งเป็น Linux จาก Arduino ที่ต่อยอดมาจาก OpenWRT การเชื่อมต่อมีทั้ง SPI และ UART เดาว่าการต่อแบบ UART คงต่อเป็น serial port เพื่อใช้งาน Linux ผ่าน terminal และ SPI คงเหมือนกับ Ethernet Shield และนอกจาก Ethernet และ Wi-Fi แล้ว ที่ AR9331 ก็มีพอร์ต USB host ด้วย

สำหรับคำว่า Yun เป็นภาษาจีนแปลว่าเมฆ แปลกใจเหมือนกันครับว่าทำไมไม่ใช้คำในภาษาอิตาลี nuvola ซึ่งเป็นบ้านเกิดของ Arduino ไม่รู้ว่าไปติดในเรื่องเครื่องหมายการค้าด้วยหรือเปล่า ถ้าไปใช้ภาษาฮินดู megha ก็จะเป็นรากศัพท์เดียวกับคำว่าเมฆในภาษาไทย แต่การใช้คำว่าเมฆคงต้องการสื่อว่าเป็น cloud ซึ่งไม่แค่ใช้ Wi-Fi ที่มีบนบอร์ดในการสื่อสาร แต่ใช้ติดตั้งโปรแกรมลงสู่ตัว Arduino Yun แบบไร้สาย หรือผ่าน cloud (และ web service) ด้วย

Arduino Yun จะมาในปลายเดือนมิถุนายนในราคา 69 ดอลลาร์ เท่าที่อ่านจากคอมเม็นต์ในเว็บแหล่งที่มา มีบ่นอยู่เหมือนกันครับว่าแพงกว่า Raspberry Pi ถึงสองเท่า ถ้าเอา Raspberry Pi ไปต่อกับ Wi-Fi dongle และ Arduino Leonardo แล้วน่าจะราคาพอๆ กันแต่ได้พลังประมวลผลและแรมมากกว่า หรือเอาไปเทียบกับ UDOO (ซึ่งตอนนี้อยู่ระดมทุนและยังไม่วางขาย) ที่มีชิป Cortex-A9 และ Cortex-M3 คู่กันในบอร์ดเดียวเลยก็มี จะว่าไปแล้วถ้าเอา Arduino Leonardo ไปต่อกับ TP-LINK TL-WR703N ซึ่งราคาประมาณ 25 ดอลลาร์ โดยใช้โปรแกรม LinkDuino ที่ใช้เชื่อมก็อาจจะถูกกว่านะครับ

ที่มา MAKE (1, 2) ผ่านทาง CNXSoft

Advertisements

2 responses to “เปิดตัว Arduino Robot หุ่นยนต์อย่างเป็นทางการจาก Arduino และ Arduino Yun เป็น Arduino มี Wi-Fi Router ในตัว

  1. Pingback: จนได้ มีคนทำ Arduino YUN แบบดัดแปลงจาก Wi-Fi Router | Ultimateohm's Blog

  2. Pingback: ใช้ Arduino ผ่าน Firmata ด้วย pyFirmata | Unofficial of Raspberry Pi Fan in Thailand

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s