คอมพิวเตอร์จิ๋ว C.H.I.P. ราคาแค่ 9 ดอลลาร์ แต่ค่าส่งแพง

Next Thing Co. ที่เคยระดมทุนทำกล้อง OTTO ซึ่งใช้ Raspberry Pi สำเร็จมาแล้ว คราวนี้มาขอระดมทุนที่ Kickstarter เพื่อผลิตคอมพิวเตอร์จิ๋วในชื่อ C.H.I.P. ราคาเพียง 9 ดอลลาร์เท่านั้น แต่ค่าส่งมาไทย 20 ดอลลาร์เลยครับ

บอร์ด C.H.I.P. มีขนาด 80มม. x 60มม. ใช้ชิป Allwinner R8 ซึ่งคล้ายๆ Allwinner A13 เหมือน A13-OLinuXino ข้างในมี CPU ARM Cortex-A8 ความถี่สัญญาณนาฬิกา 1GHz, GPU Mali-400, RAM 512 MiB และมีหน่วยกักเก็บข้อมูลในตัวเอง (ใช้แทน SD card) ขนาด 4GB มีการเชื่อมต่อไร้สายมีทั้ง Wi-Fi (ใช้งานเป็น access point ได้) และ Bluetooth 4.0 ในส่วนของพอร์ตหรือช่องต่ออื่นๆ ก็เช่น GPIO 8 ขา, PWM, SPI, TWI, UART, USB, MIPI-CSI (สำหรับต่อกล้อง) และ LCD แบบขนาน โดยพอร์ตต่างๆ นั้นตอนนี้ยังไม่แน่นอนว่าจะมีให้ใช้หรือไม่ ต้องรอหลังการพัฒนารุ่น alpha สำหรับแหล่งพลังงานไฟฟ้าก็ใช้ผ่านหัวต่อแรงดันไฟฟ้ากระแสตรงขนาด 5 โวลต์ หรือจะใช้ micro USB เหมือนการชาร์จมือถือ หรือจะใช้แบตเตอรี่ LiPo 3.7 โวลต์ ก็ได้ ซึ่งมีวงจรชาร์จแบตบนบอร์ดมาให้แล้ว และมีตัวเลือกการระดมทุนแบบมีแบตมาให้ด้วย

นอกจากนี้ยังบอร์ดต่อขยายสำหรับการต่อจอภาพแสดงผล มีทั้งแบบ VGA และ HDMI และยังมี PocketC.H.I.P. อุปกรณ์ที่ดูคล้ายสมาร์ตโฟนแบบมีปุ่มคีย์บอร์ด สำหรับต่อพ่วงกับ C.H.I.P. เปลี่ยนให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดถือได้ด้วยมือเดียว มีจอสัมผัส 4.3 นิ้ว แบบ resistive ความละเอียด 470 x 272 พิกเซล พร้อมคีย์บอร์ด QWERTY มีแบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh ใช้ได้ราว 5 ชั่วโมง

ในส่วนของ software ยังไม่มีให้เห็นว่าจะมีให้ดาวน์โหลดระบบปฏิบัติการตัวไหน แต่ก็มีให้เลือกระดมทุนแบบ kernel hacker only ที่จะได้ของก่อนแบบล่วงหน้า (pre-release “alpha” model) ในเดือนกันยายนปีนี้ เพื่อมาช่วยทำ software สำหรับการระดมทุนโดยรวมนั้นตอนนี้ถึงเป้าที่วางไว้แล้ว โดยผู้สนับสนุนทุนแบบ 9 ดอลลาร์จะได้ของในเดือนธันวาคมปีนี้ครับ

ที่มา Kickstarter

Advertisements

5 responses to “คอมพิวเตอร์จิ๋ว C.H.I.P. ราคาแค่ 9 ดอลลาร์ แต่ค่าส่งแพง

  1. Pingback: NanoPi อีกทางเลือกของคอมพิวเตอร์จิ๋ว | Ultimateohm's Blog

  2. Pingback: ความคืบหน้า คอมพิวเตอร์จิ๋ว C.H.I.P. ราคา 9 ดอลลาร์ แจก source code | Ultimateohm's Blog

  3. Pingback: คอมพิวเตอร์จิ๋ว Orange Pi PC ราคา 15 ดอลลาร์ (ค่าส่งมาไทย 3.43 ดอลลาร์) | Ultimateohm's Blog

  4. ความคืบหน้าล่าสุด เริ่มส่ง CHIP แล้วครับ https://www.kickstarter.com/projects/1598272670/chip-the-worlds-first-9-computer/posts/1355196

  5. มีคนเอามาใช้กับ cpuminer ด้วยครับ บอกว่าได้ราว 6 kH/s
    https://bitcointalk.org/index.php?topic=841401.msg17712322#msg17712322

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s