บอร์ด Marsboard AM335X ใช้ชิปตระกูลเดียวกับ BeagleBone Black และรูปทรงก็คล้ายกัน

สินค้ามาไม่นานจาก Haoyu Electronics ที่เคยสร้าง Marsboard คราวนี้ได้ออกบอร์ดคอมพิวเตอร์จิ๋ว Marsboard AM335X ใช้ชิป AM335X ของ TI เหมือนกับที่บอร์ด BeagleBone Black ใช้ และรูปร่างของบอร์ดรวมถึงช่องต่อ GPIO ก็คล้ายๆ ของ BeagleBone Black อีกด้วยครับ

แยกเป็นสองส่วน คือส่วนที่เป็นหน่วยประมวลผลและหน่วยความจำ (System-on-module: SOM) มีชิป AM3358 ซึ่งประกอบด้วย CPU ARM Cortex-A8 เร็ว 1Ghz และ GPU SGX530 โดยไปต่อกับหน่วยความจำ DDR3 SDRAM ขนาด 512 MB และ eMMC Flash ขนาด 4GB และยังมีชิป LAN8710 สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ 10/100M Ethernet ทั้งนี้ตัวบอร์ด SOM นี้ จะมีหัวต่อขนาด 50 คูณ 2 รู จำนวนสองชุด รูห่างกัน 1.27 มิลลิเมตร (ก็คือครึ่งหนึ่งของ 2.54 มิลลิเมตร ที่เป็นความห่างของขาไอซีทั่วๆ ไป) จะว่าไปแล้วทั้งตัวบอร์ดอาจดูเหมือนไอซีตัวหนึ่ง

อีกบอร์ดเป็น Baseboard เอาไว้ต่อกับ SOM ที่กล่าวมาข้างต้น ด้วยขาที่เสียบเข้าพอดีกัน แล้วต่อออกไปเป็นพอร์ตต่างๆ เพื่อจะได้ใช้งานกันได้ง่ายๆ มีพอร์ตต่างๆ อย่างละตัว เช่น USB Host 2.0, USB OTG และ USB สำหรับ debug, RJ45 สำหรับ Ethernet, ช่องต่อ micro SD card, ที่ใส่ถ่านที่น่าจะใช้กับ RTC และมีชิป TDA19988 ที่แปลงการแสดงผลแบบ LCD ไปเป็น HDMI รวมถึงพอร์ต HDMI ของมัน (ถ้าตัดส่วนนี้ออก อาจดูคล้าย BeagleBone Green) และก็มีขาที่เพื่อเชื่อมต่อการใช้งานภายนอก อยู่ที่ทั้งสองฝั่งของบอร์ด (น่าจะใช้กับบอร์ดต่อขยายอื่นๆ) ฝั่งละ 50 ขา ขาห่าง 2.00 มิลลิเมตร (ไม่ใช่ 2.54 มิลลิเมตรอยู่ดี) ไม่แน่ใช้ว่าใช้กับ Cape ของ BeagleBone ได้ไหม

ทางด้าน software ก็มีระบบปฏิบัติการ Debian Wheezy 7.5 LXDE Desktop แจกให้ไปใช้ ในส่วนของราคานั้นกลับแพงกว่า BeagleBone Black (55 ดอลลาร์) ครับ คือขายที่ 74.90 ดอลลาร์ ถ้าเฉพาะตัว SOM ก็ 59.90 ดอลลาร์

ผ่านทาง http://www.cnx-software.com/2015/09/06/marsboard-am335x-development-board-features-a-ti-sitara-am335x-som/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s