สิ้นสุดการรอคอย จอ Touchscreen อย่างเป็นทางการของ Raspberry Pi มาแล้ว

รอมาเป็นปีแล้วครับ สำหรับจอสัมผัสอย่างเป็นทางการจากมูลนิธิ Raspberry Pi (RPi) ที่สร้างมาเพื่อบอร์ดคอมพิวเตอร์จิ๋ว RPi ของตัวเอง ซึ่งตัวบอร์ดเองก็มีพอร์ต DSI สำหรับใช้งานแบบนี้อยู่แล้ว แต่ยังไม่ถูกใช้งานเสียที ล่าสุดก็ไม่บิดพริ้ว ได้เปิดตัวและวางจำหน่ายแล้วครับ

รูปร่างก็คล้ายๆ กับจอตัวต้นแบบที่ได้เผยแพร่มาเป็นปีแล้ว แต่ดูจากขนาดของแผงวงจรน่าจะลดลงมา การใช้งานก็ต่อกับพอร์ต DSI บนบอร์ด รายละเอียดของมันที่น่าสนใจก็เช่น

  • จอ LCD ขนาด 7 นิ้ว (155มม.x86มม.) มองเห็นได้ภายใน 70 องศา ความละเอียด 800×480 พิกเซล (WVGA)
  • แสดงสีได้แบบ 24-bit RGB ความเร็ว 60 fps เฟรมต่อวินาที
    จอสัมผัสแบบ capacitive แตะได้ 10 จุด
  • ขนาดมิติโดยรวม 194มม.x110มม.x20มม. น้ำหนัก 227 กรัม ใช้กำลังไฟ 2.23 วัตต์
  • มีเจาะรูตรงกับตัวบอร์ด RPi และตรงกับแผงวงจรของตัวจอเอง ใช้ต่อกับ RPi โดยใช้สายแพต่อพอร์ต DSI เข้าด้วยกัน (ดูได้จากคลิปข้างล่าง) แผงวงจรของจอนี้มีวงจรสร้างไฟเลี้ยงที่ใช้ช่วยจ่ายไฟฟ้าไปให้ RPi ได้ โดยผ่าน USB หรือ GPIO แต่ไม่มีช่องต่อ GPIO แบบ HAT 40-pin มาให้ ถ้าต่อแบบใช้ GPIO ก็คงต้องระวังต่อสายผิดเองด้วยนะครับ และ GPIO ตรงนี้ ดูจากชื่อขาน่าจะเป็นพอร์ต I2C คงเป็นเพราะ RPi รุ่น B ตัวเก่าไม่มี I2C ต่อไปที่ขาของพอร์ต DSI จึงอาจต้องต่อสายเอง

ราคา 48 ปอนด์หรือ 60 ดอลลาร์ ซึ่งก็ต่ำกว่า 70 ดอลลาร์ตามที่เคยประกาศราคาไว้ในตอนแรก เริ่มจำหน่ายที่หน้าเว็บสินค้าของ Raspberry Pi เอง และที่ RS Components/Allied Electronics กับที่ Premier Farnell/Newark

ในส่วนของ software ก็สั่ง sudo apt-get update && sudo apt-get upgrade แล้ว reboot เพื่อปรับปรุงระบบให้ใช้งานจอใหม่ตัวนี้ได้ โดยเมื่อบูตมันจะดักได้เองว่ามีจอ LCD ตัวนี้หรือไม่แล้วใช้งานมันก่อน ถ้าจะบังคับให้ใช้แต่การแสดงผ่านพอร์ต HDMI ก็ให้เพิ่มบรรทัด display_default_lcd=0 ไปที่ /boot/config.txt

จากคลิปเห็นว่าแสดงได้ทั้งที่จอแบบที่ต่อผ่าน HDMI พร้อมๆ กับ DSI ไปด้วยพร้อมๆ กัน โดยโปรแกรมที่ใช้ส่งภาพไปยังจอสามารถเลือกจอได้โดยระบุหมายเลขจอที่ต้องการแสดงผล แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังว่าได้กำหนดหน่วยความจำให้ GPU (gpu_mem) ไว้พอด้วย (อยู่ในเมนูจากคำสั่ง raspi-config)

ก่อนหน้านี้ถ้าอยากแสดงผ่านจอ LCD ก็ต้องหาทางอื่นๆ เช่นใช้ตัวแปลงสัญญาณภาพจากพอร์ต HDMI (คลิป YouTube ตัวอย่างการทำ) ให้เป็นแบบที่ส่งไปแสดงที่จอ LCD ได้ ส่วนจอสัมผัสก็ต้องผ่านพอร์ตอื่นๆ เช่น USB แต่เมื่อมีจอ LCD แบบต่อได้เลยกับพอร์ต DSI แบบนี้ งานประเภท digital signage หรือ kiosk ก็น่าสนใจกับการนำเอง RPi ไปใช้นะครับ

ที่มา Raspberry Pi | RasPi.TV

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s